Nông dân 9x thu hơn trăm triệu từ nuôi ong, thu gom phế thải nông nghiệp

0

Những bạn trẻ 9X lựa chọn con đường lập nghiệp gắn bó với mảnh đất quê hương, trở thành những nông dân trẻ với những mô hình kinh tế hiệu quả.

Thu tiền tỷ từ phế thải nông nghiệp

Hình ảnh Nông dân 9x thu hơn trăm triệu từ nuôi ong, thu gom phế thải số 1

Xưởng tái chế phế thải nông nghiệp của chàng kỹ sư 9X

Lê Trường An, chàng kỹ sư cơ khí sinh năm 1990. Từng có thời gian làm kỹ sư cơ khí tại Hà Nội nhưng anh đã quyết định từ bỏ công việc và trở về gắn bó với mảnh đất quê hương Giao Thủy, Nam Định.

Ý tưởng xuất phát từ những lần về thăm quê, tận mắt chứng kiến thực trạng phế thải nông nghiệp như vỏ trấu, rơm rạ, mùn cưa bị người dân mang đi đốt tràn lan gây ô nhiễm môi trường, Anh đã suy nghĩ rất nhiều.

Áp dụng những kiến thức trong một lần đi công tác miền Tây, Trường An cho xây dựng một nhà máy sản xuất củi trấu (loại chất đốt làm từ vỏ trấu) phục vụ sản xuất công nghiệp.  Để thực hiện được ý tưởng này Trường An đã quyết định nghỉ việc tại Hà Nội và xách ba lô về quê.

Việc khó khăn đầu tiên chính là ý tưởng của anh gặp phải sự phản đối của gia đình, bạn bè vì mô hình này quá mới mẻ và ở Nam Định chưa từng có. Để thuyết phục bố, anh đã dẫn bố đi tham quan các mô hình tương tự tại Bắc Ninh, Hải Phòng. Cuối cùng sự thuyết phục của anh đã đạt được như mong đợi khi bố và người chị họ đã cho vay vốn 200 triệu đồng.

Sang năm 2013, anh tiến hành xây dựng một nhà xưởng với quy mô 1.000 m2. Đặt mua chiếc máy đầu tiên tận trong Nam, vấn đề thu mua vỏ trấu, mùn cưa để làm nguyên liệu cũng được đích thân anh tiến hành. Có nguyên liệu, công việc tiếp theo là chính vị giám đốc trẻ đi gõ cửa từng nhà máy sản xuất công nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đến hiện nay, nhà xưởng của Trường An đã có 2 máy sản xuất và 10 công nhân làm việc thường xuyên. Tổng doanh thu mỗi năm đạt 2 – 2,5 tỷ đồng. Trong tương lai,l anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nhà xưởng.

Nuôi ong kiếm trăm triệu mỗi năm

Hình ảnh Nông dân 9x thu hơn trăm triệu từ nuôi ong, thu gom phế thải số 2

Đàn ong của Trung cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Đó là chàng trai trẻ Phạm Văn Bảo Trung, sinh năm 1994, tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Do không có duyên với việc học hành nên năm lớp 10 Bảo Trung đã phải ngừng việc học và về làm phụ vường cà phê cho bố mẹ.

Với bản tính ham học hỏi cậu luôn mày mò tìm hướng đi mới trong nông nghiệp để thoát cảnh nghèo khó quanh năm. Từ những vườn hoa cà phê của gia đình Bảo Trung mày mò học cách nuôi ong lấy mật.

Sau 6 tháng bỏ nhà đi học nghề, cậu đã năm trong tay những kinh nghiệm cơ bản để chăm sóc ong hiệu quả. Cậu quyết định vay mượn hơn 50 triệu đồng đầu tư vào nuôi 80 đàn ong.

Chỉ sau 4 tháng đầu chăn nuôi ong, cậu đã thu được những thắng lợi nhất định, thu hồi hết vốn liếng và trả nợ. Từ đó đến nay cậu bạn 9x gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật và từng bước phát triển đàn ong lên tới con số hàng trăm đàn. Hiện nay thu nhập mỗi năm của cậu lên tới con số hàng trăm triệu đồng.

Nguồn : Người đưa tin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial

VUI LÒNG NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI,
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY - 094.110.8888 !

SUNSAY - Sự lựa chọn chuyên nghiệp!